5 Tháng Sáu, 2023

Trong giai đoạn đầu mùa giải Premier League năm nay, do chấn thương của Liam Cooper, Robin Koch, Diego Llorente nên Luke Ayling phải đá trung vệ trong một số trận đấu. Lần đó người ta thấy Dallas chơi ở vị trí hậu vệ phải. Với việc Dallas thuận chân phải bẩm sinh, anh không gặp nhiều khó khăn khi chơi ở vị trí hậu vệ phải.

Leeds thường chơi đội hình 4-1-4-1, nhưng thông thường, đội hình của họ phụ thuộc vào đội hình của đối thủ. Bielsa thường sử dụng một trung vệ nhiều hơn số tiền đạo của đội đối phương để đạt được ưu thế về quân số trong phòng ngự. Vì vậy, khi đối phương chơi với hai tiền đạo, Luke Ayling lùi xuống và chơi như một trung vệ phải. Lúc này, là một tiền vệ box-to-box, Dallas chuyển vị trí và chơi ở vị trí hậu vệ cánh phải.

Ở trận đấu với Crystal Palace, Crystal Palace đã tung ra sân với 2 tiền đạo Jordan Ayew và Jean-Philippe Mateta khiến Ayling chơi từ cánh phải sang vị trí trung vệ. Dallas sau đó chơi ở vị trí hậu vệ cánh phải vào đầu trận đấu.

Vai trò của Dallas giống như một hậu vệ trái bị đảo ngược trong khi chơi như một hậu vệ trái. Nhưng khi chơi ở vị trí hậu vệ phải, Dallas đã thực hiện những pha chạy chồng chéo gần đường biên giống như những hậu vệ phải bình thường, và hầu hết thời gian anh ta cố gắng thực hiện những quả tạt từ khu vực đường biên trong quá trình chuyển đổi tấn công. Bởi vì Dallas căng ngang trong khi ở vị trí gần đường biên, Raphinha có quyền tự do cắt vào trung lộ.

Ayling thường chơi ở vị trí trung vệ phải khi Dallas chơi ở vị trí hậu vệ phải. Trong quá trình xây dựng, Ayling đã đóng vai trò là người dẫn bóng chính và anh ấy thích di chuyển về phía trước với trái bóng. Trong khi Ayling di chuyển về phía trước với quả bóng, nó để lộ khoảng trống rất lớn trong hàng phòng ngự. Lúc này, Dallas di chuyển tập trung thay vì chồng chéo và cố gắng che lấp khoảng trống mà Ayling để lại.

Đi bên cánh trái, Leeds thường tạo ra một hình tam giác ở cánh phải và đưa bóng về phía trước. Tuy nhiên, khi Dallas đã chơi ở vị trí hậu vệ phải, Leeds tạo ra một mô hình tam giác chuyền bóng hơi khác. Trong quá trình di chuyển về phía trước của mình, Dallas di chuyển về phía trước với một đường chạy dọc qua đường biên hoặc nửa không gian thay vì chạy chéo và cố gắng che chắn bóng khỏi sự truy cản của đối phương bằng chân phải.

Hậu vệ trái Lee Peltier của West Brom đã theo dõi Shackleton và đẩy cao sức mạnh bên phần sân, làm lộ ra những khoảng trống phía sau hàng thủ của West Brom. Sau đó, từ đường chuyền của Dallas về phía Raphinha, Raphinha đã thực hiện một cú sút xa dẫn đến bàn thắng. Khi chơi ở vị trí hậu vệ phải, Dallas thường được nhìn thấy giữ vị trí của mình gần khu vực đường biên, nhưng bất cứ điều gì anh ấy luôn thích đến khu vực trung tâm và tham gia nhiều hơn vào việc xây dựng. Hình ảnh sau đây là một ví dụ về điều này.

To be continued…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *