9 Tháng Sáu, 2023

Kể từ khi trở lại Premier League sau 16 năm vắng bóng, Leeds United đã trở thành một trong những đội bóng đáng xem nhất ở châu Âu, và trong khi họ đã phải vật lộn sớm với ba điểm có được sau sáu trận đầu tiên, họ đã có được chiến thắng đầu tiên của mùa giải với bàn thắng sớm của Diego Llorente giúp họ có được 3 điểm trước Watford ở ngay khoảng thời gian thăng hoa ở đầu mùa giải.

Marcelo Bielsa delivers Leeds United rallying call to fans amid injury  crisis - Leeds Live

Sự tận tâm của Leeds với phong cách bóng đá tấn công tổng lực của Marcelo Bielsa là một điều tích cực mà HLV Argentina đã mang đến đội bóng vùng Yorkside – một thời gian nghỉ ngơi tuyệt vời từ thời kỳ đen tối trong hai thập kỷ qua tại Elland Road. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích các chiến thuật đã xây dựng nên phong cách chơi bóng của Leeds, và cả những vấn đề đi kèm với nó. Hãy xem những điểm nhấn chiến thuật của Leeds, bắt đầu bằng việc phân tích các ý tưởng của họ khi có bóng.

Không có quyền kiểm soát, Leeds đã áp dụng một triết lý pressing tầm cao cùng với những cầu thủ hoạt động thi đấu rất năng nổ. Triết lý này kết hợp các cầu thủ Leeds trên khắp mặt sân. Leeds cũng sử dụng người kèm người trong các tình huống phản công sau khi họ giành lại được bóng. Tuy nhiên, sử dụng người đánh dấu trong các tình huống phản công có thể không hiệu quả. Điều này là do không gian được trao cho đối phương đã thu hồi bóng. Trong sơ đồ kèm người của họ, khả năng áp sát cầu thủ đã thu hồi bóng bị lãng phí để bảo vệ các lựa chọn; Điều này, trong một số tình huống, cho phép đối thủ của Leeds có thể chơi bóng.

Trong khi lối chơi áp sát phản công này giúp Leeds có cơ cấu nhanh, điều này cũng tạo ra khả năng đối phương nhanh chóng tạo ra một đợt tấn công tốt và đánh mất khả năng luân chuyển bóng tốt. Triết lý phòng ngự kèm người của Leeds rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự di chuyển của bóng khi các cầu thủ có cường độ tốt để theo kèm người của họ. Điều này là do bản chất của việc kèm người, tất cả các cầu thủ tấn công đều có một hậu vệ áp sát họ.

جوارديولا : أنا مرتبك قبل مواجهة ليدز يونايتد.. بيلسا منافس كبير ! - هبة  سبور

Do đó, các đội tấn công sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển bóng trừ khi họ luân chuyển bóng rất hiệu quả. Tuy nhiên, việc thi đấu tấn công không có tổ chức có thể tạo ra vấn đề nếu cấu trúc bị phá vỡ. Điều này là do mọi cầu thủ đều được định hướng về phía đối thủ nên khoảng trống lớn có thể mở ra giữa các cầu thủ phòng ngự, có thể bị khai thác nếu đối phương  phát hiện.

Những tình huống như thế này rất nguy hiểm cho đội phòng ngự. Tuy nhiên, một giải pháp cho vấn đề này là có tỷ lệ chuyền bóng tốt. Có thể thấy điều này ở Leeds và sự kỷ luật trong việc triển khai bóng sẽ dễ dàng và thanh thoát hơn.

To be continued…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *