9 Tháng Sáu, 2023

Ở mùa giải trước, người ta thường thấy Harrison băng vào vòng cấm và cố gắng dẫn đến khung thành và ghi bàn, sự liên kết  giữa anh và Alioski trong các đường chuyền một-hai đã mang đến những pha phản công chất lượng cho Leeds, nhưng ở thời điểm hiện tại mối liên hệ của anh ấy với hậu vệ trái mới Firpo đã không còn hiệu quả, đó là lý do tại sao Harrison đã gặp khó khăn trong mùa giải này. Người ta đã không thấy anh ta cố gắng xâm nhập vòng cấm đối phương nhiều khi anh mất đi một đối tác đáng tin cậy như Alioski.

Nếu chúng ta so sánh màn trình diễn của Raphinha mùa này với mùa trước trong sơ đồ trên, chúng ta có thể thấy rằng khả năng sáng tạo và khả năng tham gia xây dựng của anh ấy đã giảm đáng kể trong mùa giải này. Raphinha đã cố gắng thực hiện nhiều cú sút hơn trong mùa giải này so với mùa giải trước, mặc dù số lượng các đường chuyền đột phá hoặc các cố gắng để tạo ra cú dứt điểm được thực hiện bằng cách tuyển thủ người Brazil thoát xuống vào bên trong từ cánh phải đã giảm đáng kể.

Bielsa đã sử dụng hệ thống 3-3-1-3 (ngoại trừ trận đấu với Manchester United) trong phần lớn mùa giải này, với một cầu thủ bổ sung ở hàng thủ để đạt được sự vượt trội về số lượng ở hàng thủ. Mặt khác, cuộc tấn công của Leeds đã bị cản trở nghiêm trọng vì điều này.

Leeds United sử dụng hai tiền vệ box-to-box khi họ chơi trong sơ đồ 4-1-4-1, nhiệm vụ của của tiền vệ mỏ neo trong đội hình này là tận dụng tối đa khoảng trống được tạo ra ở giữa các tuyến, trong khi nhiệm vụ của tiền đạo ảo trong sơ đồ này là tìm kiếm vòng cấm bằng cách sử dụng các khoảng trống được tạo ra bởi Bamford như một tiền đạo thứ hai. Do có thêm người ở hàng thủ, Bielsa đã phải hy sinh cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo thứ hai, dẫn đến việc thiếu một người ở hàng tiền đạo.

Trong hình trên, bóng được đưa đến Mateusz Klich bằng đường chuyền một chạm từ bên cánh phải. Vào lúc này, đường căng ngang của Bamford qua cánh phải tạo ra rất nhiều khoảng trống giữa hai trung vệ. Ngay cả khi Stuart Dallas băng lên rất nhanh, hàng phòng ngự của Everton đã kịp định hình trước khi anh xuất hiện, và bằng cách phong tỏa khu vực mà anh ấy có thể di chuyển đến, Leeds thực sự đã phung phí một cơ hội ghi bàn.

Klich hoặc Rodrigo đóng vai trò điều hành tuyến giữa trong các trận đấu của giải đấu, nhưng cả hai đang dần mất đi khả năng sáng tạo và đột phá ở trong mùa giải này. Rodrigo mùa trước chơi không quá tệ ở vị trí tiền đạo ảo cho The Whites, nhưng ở mùa giải này, cơ hội anh tạo ra để ghi bàn hoặc kiến tạo cho đồng đội đã giảm sút một cách đáng kể. Đó là lý do tại sao Leeds United mất đi khả năng cầm nhịp tuyến giữa, cùng khả năng điều phối bóng thiếu tính sáng tạo. Họ thường phải nhận những bàn thua từ những pha mất bóng ở khu vực trung tuyến.

To be continued…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *