9 Tháng Sáu, 2023

Không có gì là khó hiểu khi triết lý của Marcelo Bielsa rất cứng đầu và mang một nét gì đó rất bảo thủ. Chúng ta có thể dễ dàng chỉ cần nhìn vào các con số. Ở giai đoạn đầu mùa giải 2019/2020, Leeds đứng thứ 7 trong những đội ghi nhiều bàn thắng nhất tại Premier League. Họ hòa với Chelsea nhưng trước những đội bóng như Arsenal và Everton.

Bielsa và Leeds, kẻ ngây thơ với trái tim dũng cảm - Báo Nhân Dân

Tuy nhiên, một trong những mặt trái của thứ bóng đá thiên về tấn công tổng lực này là nó để lại những khoảng trống nơi hàng thủ của Bielsa. Con dao hai lưỡi đó đã khiến đội chủ sân Elland Road là đội tệ thứ 6 với 50 bàn thua. Theo những gì Bielsa đã trả lời vào năm 2020. “Tôi chấp nhận rủi ro để trận đấu có thể diễn ra tốt đẹp. Thực hiện một lựa chọn khác có nghĩa là tôi không quan tâm và tôi sẽ chỉ đi bất cứ cách nào có thể giành chiến thắng”.

Tương tự như những gì Pep Guardiola đã cho chúng ta thấy trong những năm gần đây, Marcelo Bielsa thích đưa hậu vệ cánh ngoài vào trong để tạo ra sự rối loạn ở phần sân đối phương. Để hiểu rằng những hậu vệ cánh bên ngoài là những cầu thủ quan trọng nhất, chúng ta có thể nhìn vào chỉ số của Luke Ayling. Anh là cầu thủ có số lần chạm bóng nhiều thứ hai tại Premier League với 2884 lần chạm bóng tính đến thời điểm ấy khi mà ông còn tại vị ở băng ghế huấn luyện Leeds United.

Có những cầu thủ thiên về tấn công ở những vị trí này sẽ đảm bảo cho bạn rằng họ sẽ cảm thấy thoải mái khi có mặt trong các pha tấn công. Bằng cách đặt Kalvin Philips ở giữa các trung vệ, như bước đầu tiên của quá trình xây dựng, bạn đảm bảo chất lượng và sự an toàn khi sở hữu. Sau đó, nó cho phép các tiền vệ cánh tự do sử dụng toàn bộ chiều rộng và cho các hậu vệ cánh vào trong, và tạo ra sự nhầm lẫn.

Thực tế là Marcelo Bielsa quá tải trung tâm với Dallas, Ayling, Alioski và các tiền vệ khác, chỉ là một chiêu dụ để thu hút sự đối lập bên trong để giải phóng một số không gian cho các tiền vệ cánh của họ. Bằng chứng cho điều đó là Leeds đứng thứ hai trong danh sách đội tạt bóng nhiều thứ hai tại Premier League với 666 quả tạt, xếp ngay sau đội bóng vùng Merseyside – Liverpool.

Leeds sa thải HLV Marcelo Bielsa

Đó là điều đã làm nên hiệu quả cho họ, Raphinha, Harrison và Helder Costa là những cầu thủ rất tài năng và họ phải được tạo khoảng trống để tạo ra và mang đến những tình huống nguy hiểm cho những cầu thủ như Bamford để kết thúc lối chơi của họ.

Thực tế là ở một nền bóng đá ngày càng trở nên rập khuôn, tư duy vượt trội của Bielsa mang đến luồng gió mới cho Premier League và bóng đá nói chung. Đúng là tất cả đang bất lợi cho Leeds United vào lúc này, với kết quả rất bết bát trước ở những vòng đấu vừa rồi tại Premier League. Và hy vọng rằng sẽ có một phép màu nào đó sẽ đến với đội chủ sân Elland Road và cứu rỗi họ khỏi vòng vây của sự tội lỗi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *