9 Tháng Sáu, 2023

Marcelo Bielsa sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Rosario, thủ phủ của tỉnh Santa Fe, Argentina, ông là con thứ trong một gia đình được xếp vào hàng quý tộc tại đất nước Terra Argentea, với những chính trị gia, luật sư và nhà ngoại giao thành đạt. Nhưng trong khi các anh chị em nối dõi theo nghiệp truyền thống gia đình, Bielsa lại quyết định táo bạo và đưa ra bướt ngoặt làm thay đổi cuộc đời mình đến mãi sau này, chính là theo đuổi nghiệp bóng đá, làm bạn với trái bóng tròn. Và từ ngay lúc còn xuân thì, hàng ngày cậu bé Bielsa vẫn vòi vĩnh người cha của mình để đi đến bằng được những quầy báo để thu thập những thông tin mới nhất,hay những cầu thủ hot nhất về môn thể thao vua này.

Nobody looked at Marcelo Bielsa – just the grenade in his hand' | Sport |  The Times

Tiếp nối cho những đam mê đó, Bielsa đã có khoảng thời gian tươi đẹp khi ông thi đấu cho đội một Newell’s tuy nhiên Bielsa sớm nhận ra những hạn chế về mặt thế hình và thể lực của bản thân. Nhưng ông trời không tước đi mọi thứ nơi ông, bù lại cho những điều không may ấy chính là sự thông minh và trí óc nhanh nhạy là nền tảng để Bielsa theo đuổi sự nghiệp cầm quân. Ngay ở độ tuổi chín của sự nghiệp – 25 tuổi, Bielsa đã quyết định giải nghệ và một thời gian sau phụ trách đội tuyển bóng đá của trường đại học Buenos Aires. Sau đó, ông tiếp quản vị trí quản lý tại học viện đào tạo cầu thủ trẻ của Newell’s, nơi ông phát triển tư duy và phong cách chơi bóng mang một bản sắc riêng, duy nhất và độc quyền của Bielsa. Triết lý bóng đá ấy đã được ông sử dụng và làm theo cho đến tận ngày nay.

Harder, Better, Faster, Stronger: The Wonder of Marcelo Bielsa | The Analyst

Chắc hẳn không một fan hâm mộ bóng đá không hề biết tới biệt danh chỉ riêng mà Bielsa có, mọi người đã gọi ông với một biệt danh rất dị là El Logo (Gã khùng). Biệt danh ấy đi theo Bielsa là có lý do của nó, với việc Bielsa là người đứng đầu trong công tác huấn luyện, mọi khâu chuẩn bị cho trận đấu sắp tới không kết thúc ở sân tập mà thay vào đó các cầu thủ sẽ cùng lại họp bàn kế hoạch chiến đấu trong suốt 2 giờ đồng hồ liền. Bên cạnh đó còn có những chi tiết thú vị như việc, rong lễ cưới của hậu vệ Dario Franco của Newell’s, Bielsa đã đưa cả đội đến một phòng trong khách sạn để theo dõi toàn bộ trận đấu trước đó của đối thủ tiếp theo, các học trò khi được ông dẫn dắt sẽ được gửi kèm về nhà một tập cuộn băng video của đối thủ và được yêu cầu trình bày những quan sát của họ về đội hình, chiến thuật và đặc điểm cá nhân của đối phương.

Cái chất “điên” ấy tưởng rằng sẽ phát triển theo nghĩa đen dành cho Bielsa, nhưng không, chính vì nhờ cái “điên” ấy mới làm nên tên tuổi của Marcelo Bielsa. Trong suốt khoảng thời gian là 30 năm dài dằng dẳng nắm quyền chỉ đạo, phương pháp và triết lý chơi bóng của Bielsa đã đưa các cầu thủ mà ông dẫn dắt lên một tầm cao mới. Người hâm mộ Leeds hết sức vui mừng trước sự cải thiện đáng kể của các cầu thủ như Mateusz Klich, đội trưởng Liam Cooper và Kalvin Phillips, những người vừa được triệu tập vào đội tuyển Anh cách đây không lâu, điều trước đây tưởng chừng chỉ xuất hiện trong mơ đối với họ, những cầu thủ tầm trung lúc còn thi đấu tại EFL Championship.

To be continued…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *