5 Tháng Sáu, 2023

Một ngày tháng 5-2004, cả thế giới xúc động trước hình ảnh cậu bé 11 tuổi đang mếu máo trên khán đài Reebok. Hôm ấy, Leeds thua Bolton 1-4 và đội bóng từng ba lần vô địch nước Anh chính thức xuống hạng.

Trong nỗi đau khổ và thất vọng tột cùng, cậu bé ấy lột chiếc áo để lộ tấm ngực trần ghi dòng chữ: “Mãi là người của Leeds, cho đến chết”. Và trong khi nước mắt vẫn rơi dài trên má, cậu hát say sưa bài hát truyền thống “Đồng hành cùng nhau”.

Cậu bé biểu tượng cho sự sụp đổ của Leeds là Ricky Allman. Bây giờ Allman đã 27 tuổi, là cha của hai cô con gái nhỏ. 16 năm qua, anh chứng kiến quá nhiều thăng trầm ở đội bóng này, từ những cuộc khủng hoảng tài chính đưa CLB đến bờ vực phá sản, tranh cãi về chủ sở hữu, các cuộc chuyển giao, ba năm nhục nhã khi rớt xuống League One và 21 sự thay đổi trên băng ghế huấn luyện. Cuối cùng thì ngày anh mong đợi cũng đến: Leeds đã trở lại nơi họ thuộc về.

Leeds thăng hạng sau 16 năm và câu chuyện về những giọt nước mắt - Báo Nhân Dân

Khi Marcelo Bielsa tiếp quản Leeds vào hè 2018, tất cả đều biết rằng chiến lược gia bậc thầy – người được Pep Guardiola coi là HLV bóng đá giỏi nhất thế giới và đã đi 8.000 cây số để xin được chỉ giáo trước khi bước vào nghiệp huấn luyện – sẽ làm nên điều đặc biệt.

Trong những HLV được Ban lãnh đạo nhắm đến, có người còn không thể kể nổi tên một cầu thủ Leeds bất kỳ ở cuộc phỏng vấn. Bielsa thì khác. Ông đã dành cả đêm để xem các video về Leeds trước khi gọi điện và lên lịch hẹn về một cuộc trao đổi cụ thể.

Vào cái ngày Giám đốc bóng đá Victor Orta và Giám đốc điều hành Angus Kinnear tới Buenos Aires (Argentina), Bielsa đã xem hết 46 trận đấu của Leeds trong mùa giải 2017/18 để phân tích chi tiết các vấn đề của đội bóng và vạch ra đường hướng cụ thể cho tương lai.

Những người đứng đầu CLB bị thuyết phục hoàn toàn. Leeds là một thành phố của tầng lớp lao động. Với tinh thần của người lao động, họ thích sự tận tâm và cống hiến. Bielsa là mẫu người đó, dù xuất thân từ một gia đình giàu có ở Argentina.

Và Bielsa lên máy bay tới Anh, bắt đầu công cuộc phục hưng đội bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *