9 Tháng Sáu, 2023

Bielsa từng tới Anh một lần vào năm 1996 để thưởng thức kỳ Euro được tổ chức tại xứ sở sương mù. Trên chuyến bay, vị HLV đang dẫn dắt ĐT Argentina quay sang hỏi Jorge Valdano: “Này, cậu đã bao giờ có ý định tự tử sau một trận thua chưa?”.

Một ý nghĩ thật điên rồ, nhưng hoàn toàn có thể hiểu được khi nó phát ra từ Bielsa, người luôn bị ám ảnh bởi thứ bóng đá chiến thắng dựa trên sự quyến rũ. Trên thực tế, ông từng trốn trong tu viện suốt ba tháng, không điện thoại và TV, sau khi rời ĐT Argentina vào năm 2004. Rồi ông tiếp tục sống trong một điền trang hoang vắng thêm ba năm để tìm ra phương thức chiến thắng mới.

Tới Leeds, Bielsa hài lòng với một căn hộ nhỏ ở Wetherby, nơi ông sẽ đi bộ 45 phút mỗi ngày, từ chối nhiều đề nghị cho đi nhờ xe, để tới sân tập Thorp Arch. Tại đó, ông mang đến ác mộng cho các học trò bằng ba phiên tập luyện mỗi ngày, ép họ mệt đến mức sẵn sàng ngủ luôn trong khu tập luyện. Bielsea hoan nghênh điều đó và chuẩn bị sẵn giường.

Cùng với rất nhiều thay đổi mang tính cách mạng khác, từ việc nâng cấp cơ sở vật chất đến tạo dựng nền tảng văn hóa mới hay thổi vào triết lý bóng đá cấp tiến và lôi cuốn, Leeds lột xác trở thành đội bóng hay nhất Championship. Họ cầm bóng nhiều nhất, dứt điểm nhiều nhất và cũng ghi nhiều bàn thắng nhất mùa 2018-2019.

Leeds thăng hạng sau 16 năm và câu chuyện về những giọt nước mắt - Báo Nhân  Dân

Thế nhưng số phận vẫn thử thách Leeds một lần nữa. Họ thất bại trong trận play-off thăng hạng gặp Derby. Tất cả rơi vào nỗi thống khổ và không tránh khỏi cảm giác, dù có cố gắng thế nào đội bóng đá này cũng sẽ không bao giờ lên chơi ở Premier League.

Nhưng Bielsa không cam chịu. Ông đưa ra các số liệu chứng minh Leeds thực sự tốt, nhưng thiếu may mắn. Điều này có thể thay đổi nếu các cầu thủ chơi hiệu quả hơn dựa trên các bản hợp đồng chuẩn xác và ít chấn thương hơn.

Ban lãnh đạo tin ông. Và người hâm mộ, như Allman, cũng tin ông. Mùa 2019-2020, Leeds không phải đội ghi bàn nhiều nhất, nhưng họ có hiệu số bàn thắng bại tốt nhất (+36). Họ giành được nhiều chiến thắng nhất, và phần lớn là các chiến thắng với cách biệt tối thiểu. Mặc dù chơi ở Championship, nhưng Leeds vận hành với các tiêu chuẩn của Premier League. Lẽ tất yếu, họ phải gia nhập tầng lớp đó.

16 năm khổ đau đã kết thúc. Trong ngày Leeds chính thức thăng hạng, Allman lại khóc một lần nữa. Theo lời vợ Allman, anh không phải mẫu người tình cảm để dễ dàng rơi nước mắt, kể cả trong ngày cưới. Nhưng với Leeds, đội bóng mà anh ta yêu cho đến chết, thì khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *